baconsoc

Just another WordPress.com site

Tại sao ta phải Giàu, Đàng Hoàng, Bình An

Thật ra trên đời, mỗi người có một cách ” phê” khác nhau. Tôi còn trẻ, nên cũng không có đủ trải nghiệm hay là đủ tài viết lách để bàn chuyện thế nào là Hạnh phúc và làm thế nào để Hạnh phúc.
Bài này chỉ là quan điểm cá nhân tôi mà thôi.
Nhu cầu ” phê ” của tôi cũng khá bao trùm: muốn mình xinh đẹp, thành công, được cống hiến, dạy con trai lên người, gia đình vui vẻ, và tôi cũng thích hưởng thụ nữa…

 SAO TA CẦN GIÀU_ ĐÀNG HOÀNG _ BÌNH AN ?

GIÀU

Ai cũng biết tại sao cần giàu rồi, khỏi cần bàn nhiều. Nhưng bạn có bao giờ hiểu rằng ở VN hiện nay, tư tưởng quan niệm : giàu là có vấn đề, giàu là ác, giàu là ko tốt… vẫn chiếm số đông không? Trên phim ảnh, thống kế ra, kẻ phản diện giàu chắc nhiều gấp 4 lần kẻ phản diện nghèo. Người nghèo thì bao nhiêu tính tốt, còn người giàu thì toàn thấy tính xấu. Lạ thật đó. Từ nhỏ, tôi thích hưởng thụ, ăn ngon, và tôi thích chăm sóc mọi người. Lớn lên, tôi biết để đạt nhu cầu đó, tôi buộc phải Giàu. Giàu cũng giúp tôi xinh đẹp hơn. Giàu cũng làm tôi giúp được mọi người nhiều hơn. Giàu cũng hỗ trợ tôi dễ dàng thực hiện ước mơ của mình hơn. Nên BUỘC PHẢI GIÀU. Và tôi đã học Kinh Tế, học cách quản lý, đầu tư tiền, tiết kiệm tiền.  Vì một mục đích duy nhất : GIÀU.

Tôi giàu, tôi sẽ hay đi ăn nhà hàng hơn, ông chủ nhà hàng kiếm được tiền sẽ ăn mặc diện hơn, bà chủ nhà may kiếm được tiền sẽ đi chơi biển nhiều hơn, và cô gái bán hàng rong ở biển sẽ có khách đến mua nhiều hơn… Giàu sẽ giúp xã hội giàu theo. Được vậy, bạn có muốn giàu không? Vậy tại sao không dạy trẻ nhỏ biết cách quản lý tiền từ nhỏ nhỉ?

ĐÀNG HOÀNG

Tôi nói từ này chẳng biết định nghĩa chính thức là sao nữa, cũng chẳng buồn tra wiki để tìm định nghĩa. Nhưng tôi chỉ nhận ra rằng: Ngoài đường, một người đàn ông đàng hoàng hấp dẫn hơn nhiều những người đàn ông vừa đi xe máy nhổ bậy, hay ăn mặc lôi thôi, hay cư xử lỗ mãng. Tóm lại, người ta sẽ đẹp hơn khi người ta đàng hoàng. Từ phong cách ăn mặc, cho đến phong cách giao tiếp. Anh Hai tôi mặc rất đẹp, phong cách cũng rất hay, và tôi rất ghét khi đi với anh, nhiều lần phải nghe câu hỏi : anh ấy người nước ngoài à? Tôi có vóc dáng bé nhỏ, nên buộc phải đàng hoàng để trông cao lên chút ít. 😀 Tại sao ở trường tiểu học, những kỹ năng đi đứng, giao tiếp, không hề được chú tâm.
 
Đàng Hoàng còn là chuyện đối nhân xử thế. Nếu nói : Cô ấy đàng hoàng lắm, ông ta rất đàng hoàng, là mình cũng thấy yên tâm khi quan hệ với người đó. Được người ta công nhận đàng hoàng, anh có thể tìm được một đối tác tốt, hay đạt được một hợp đồng ban đầu vốn tưởng khó mà đạt được, có thể được nợ lâu hơn, ngay cả khi chính sách đối tác ít khi cho nợ. Để có thương hiệu đàng hoàng, không dễ nhé. Lợi danh, đạo đức xã hội đi xuống, nhiều khi đứng trước chọn lựa, ta vô cùng khó để giữ mình. Nhưng tôi đã theo hướng ngược lại, tôi xây dựng thương hiệu bản thân từ 2 chữ “ đàng hoàng” này từ khi còn chưa đầy tuổi được lấy chồng. Và tôi thấy thường người đàng hoàng hay gặp người đàng hoàng mà chơi. Người đàng hoàng giới thiệu cho mình người đàng hoàng. Như vậy, về lợi ích lâu dài, Đàng hoàng giúp ta nhiều hơn đúng không?

Đàng hoàng, còn là chuyện ở giữa số đông, ta cũng vẫn là ta, dù ta có bị phê bình, ném đá. Bởi thật ra, sau đó, những người ném đá ta đều có thể nghĩ lại : Có thể như vậy, nó mới là kẻ đàng hoàng. Mình tin được nó. Bài học này tôi học ở Sún, cậu bạn thân mình. Không nói xấu ai, dù cần phải lấy lòng người này, người kia. Đứng giữa hai phe phái, nó vẫn giữ cho mình sự đàng hoàng và tín nhiệm của cả hai phía. Tôi học được từ này từ anh H., phó chủ tịch tập đoàn M. Khi còn là cô bé mới đi làm, anh đã dạy tôi câu này : cố gắng đừng nói dối trong công việc, hãy không nói, nếu không muốn nói.

BÌNH AN

Có thể điều này bạn không cần. Nhưng lại cần với tôi. Cuộc đời tôi sóng gió đủ cả rồi, sự bình an đã giúp tôi đẹp hơn tôi đáng được vậy ( Lại nhan sắc, đúng là …con gái :D). Bình an cũng giúp tôi tỉnh táo để quyết định mọi việc. Bình an giúp tôi cười và hạnh phúc. Tôi chẳng giận ai lâu, mà cũng ko hiểu thế nào là thù.  Điều này đem lại cho tôi nhiều thứ. Con tôi không phải thấy mặt mẹ quau quạu, Người thân thoải mái bên cạnh tôi. Tôi dạy lại H, vì tôi biết sự hận thù, hay day dứt sẽ khiến em tự hại mình. Còn kẻ thù em, họ sẽ hả hê thấy em khổ sở, thất bại, đi xuống. Hãy học cách để yêu thích từng que kem trên miệng, không sợ cười vang khi có chuyện tiếu lâm làm ta khoái trá. Hãy học cách vui vui, khi thấy con kiến vượt được qua cành cây để tìm về tổ. Hãy tận dụng tất cả những gì, dù nhỏ nhất, khiến ta vui…. Để ta được bình an. Và ta sẽ thấy hạnh phúc.

Bài này chị viết tặng em, và tặng cả chị nữa. Trên đường từ công ty về nhà sớm với con

Advertisements

Single Post Navigation

One thought on “Tại sao ta phải Giàu, Đàng Hoàng, Bình An

  1. Mừng Baconsoc trở lại với xóm Guốc Dép!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: